Ngày nay, các chung cư, nhà cao tầng thường tập trung dân cư sinh sống và làm việc, và tập trung rất rất nhiều loại đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị dễ dàng cháy nổ. Nhưng đa phần ban quản lý toàn nhà chưa thực sự quan tâm đến an toàn về phòng cháy chữa cháy và để xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc và nhân mạng và tài sản như: 13 người chết ở chung cư Carina Plaza TPHCM hoặc thiệt hại nhiều tài sản tại chung cư Tràng An Hà Nội.

Và đặc biệt hơn, phải nói về nhận thức về PCCC vẫn còn đang hạn chế, cư dân sống trong chung cư chung cư chưa từng được học tập haowcj thực hành các bài tập về phòng cháy chữa cháy để phòng bị các tình huống bất trắc

Chính vì thế, nhà cao tầng và các khu chung cư là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ và khi đã xảy ra sự cố thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Do đó, những gia đình đang sinh sống hoặc có ý định sinh sống trong khu chung cư hãy tự trang bị cho mình những kiến thức PCCC, thoát hiểm và trang bị các thiết bị cứu hỏa, thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Đặc điểm kiến trúc của nhà cao tầng

Các lối thoát nạn thì chính là qua cầu thang, buồng thang bộ (giao thông theo trục đứng) nên việc di chuyển sẽ khó khăn và chậm hơn so với khả năng di chuyển theo phương ngang, dẫn tới sẽ mất nhiều thời gian để thoát nạn hơn.  Phòng cháy chữa cháy ở chung cư

Nhà cao tầng, chung cư có diện tích sử dụng càng lớn, mật độ tập dân cư càng đông kéo theo các chất cháy, các thiết bị hàng hóa cũng sẽ có khối lượng lớn.

Khi có hỏa hoạn xảy ra ở nhà cao tầng thì toàn bộ các tầng ở trên sẽ bị cháy. Đồng thời lửa khói, hơi nóng, khí độc từ đám cháy có xu hướng lan lên các tầng trên dọc theo chiều cao của công trình gây ảnh hưởng đến việc thoát nạn và tăng nguy cơ cháy lan.

Ngoài ra, càng lên cao thì tốc độ và áp lực gió càng tăng dẫn đến khả năng phát triển của đám cháy phát triển với tốc độ nhanh.

Đồng thời, tòa nhà càng cao thì việc triển khai phương tiện chữa cháy cứu nạn càng gặp nhiều khó khăn. Vì xe thang trang bị bởi cơ quan PCCC hiện nay chỉ có thể chữa cháy tối đa đến tầng 10, vô cùng nguy hiểm cho những gai đình ở trên cao.

Tự trang bị thiết bị cứu hỏa cho gia đình

Đám cháy có thể phát triển khiến ta không thể kiểm soát chỉ trong vòng 1 phút và khi hỏa hoạn xảy ra sẽ mất khá nhiều thời gian lực lượng PCCC mới tiếp cận được hiện trường. Tính mạng cả gia đình bạn sẽ bị đe dọa nếu bạn chỉ trông chờ vào lực lượng PCCC giải cứu. Hãy tự trang bị trong gia đình những thiết bị chữa cháy, thoát hiểm để chủ động khi có sự cố xảy ra.

Bình cứu hỏa

Một đám cháy lớn bao giờ cũng bắt nguồn từ một đám cháy nhỏ. Do đó, bạn hãy ngăn chặn đám cháy ngay từ khi mới phát sinh bằng bình cứu hỏa để giảm thiều thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình chữa cháy. Tuy nhiên, bình chữa cháy bột đang là loại được người dân tin tưởng trang bị nhất nhờ khả năng chữa cháy đa dạng các loại chất cháy của sản phẩm này.

Mặt nạ chống khói thoát hiểm

80% số người tử vong trong các đám cháy là do ngạt khói. Khi hít phải khói, khí độc con người sẽ mất khả năng kiểm soát và không thể thoát ra ngoài, ngất lịm và tử vong trong vài phút. Vì vậy, mặt nạ chống khói thoát hiểm là thiết bị không thể thiết trong bộ sản phẩm thiết bị cứu hỏa gia đình bạn. Mặt nạ có thể lọc khói, khí độc trong vòng 30p tạo khoảng thời gian để tìm lối thoát hiểm hoặc chờ lực lượng chức năng đến giải cứu.

Ròng rọc thoát hiểm

Như đã nói ở trên, nhà cao tầng và nhà chung cư thiết kế cầu thang bộ theo trục đứng khiến mất rất nhiều thời gian để thoát khỏi tòa nhà. Mặt khác, trong quá trình thoát hiểm chúng ta không thể biết tầng nào đang có cháy, tầng nào không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Ròng rọc thoát hiểm sẽ giúp cả gia đình bạn thoát hiểm nhanh chóng từ phía ngoài của tòa nhà, với cơ chế tự hãm chiếc ròng rọc này sẽ đảm bảo thoát hiểm an toàn kể cả người già và trẻ em đều dễ dàng sử dụng.

Chăn dập lửa

Chăn dập lửa hay còn gọi là chăn chữa cháy cũng rất cần thiết khi sự cố hoả hoạn xảy ra. Tác dụng của chăn có thể sử dụng để dập tắt đám lửa nhỏ bằng cách chùm chăn trực tiếp lên đám cháy. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng chăn dập lửa quấn vào cơ thể để vượt qua đám cháy.

Búa thoát hiểm

Rất nhiều trường hợp nạn nhân do quá hoảng loạn và không có dụng cụ hỗ trợ đã bị tử vong khi bị mắc kẹt trong phòng kín. Chính vì thế, bạn cũng nên trang bị một chiếc búa thoát hiểm để phòng trừ trường hợp cửa phòng, lối thoát hiểm bị khóa trái.

Nguyên tắc khi thoát hiểm nhà cao tầng

1. Tuyệt đối không thoát nạn bằng thang máy khi xảy ra cháy. Bởi khi cháy xảy ra, điện tòa nhà lập tức bị ngắt, bạn có thể bị mắc kẹt khi đang di chuyển trong thang. Hãy thoát nạn theo đường thang bộ, nơi có đèn “Exit – Lối ra” hoặc sử dụng thang, ròng rọc thoát hiểm để thoát hiểm từ vị trí thuận lợi như ban công, sân thượng.

2. Di chuyển bằng cách cúi người thật thấp để tránh hít phải khói độc. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

3. Trước khi mở cửa thoát khỏi căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách huơ lòng bàn tay (sau đó là sờ tay) lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn, không có nguồn nhiệt mới mở cửa thoát.

4. Khi mở nên tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa táp gây bỏng hô hấp. Nhiệt độ bên ngoài quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa. Hãy sử dụng quần áo sáng màu, đèn pin, chuông báo động, vẫy ra hiệu cho người bên dưới biết để ứng cứu. Dùng mặt nạ chống khói để tránh bị ngạt.

5. Nếu phải băng qua lửa để tới điểm an toàn hơn, hoặc phải ứng cứu người thân mắc kẹt, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn dập lửa, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu. Hãy chú ý quan sát trên dưới và xung quanh xem có vật thể nào có khả năng rơi xuống không và nhanh chóng di chuyển thật thấp để tránh khói.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.