Với những sự kiện hỏa hoạn xảy ra gần đây và đã gây thiệt hại quá lớn về người và tài sản, đặc biệt là sự việc cháy chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt là một lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư căn hộ chung cư trong nước. Để đảm bảo tính mạng và tài sản cho cư dân, bắt buộc các chủ đầu tư phải có những hành động, động thái xây dựng lại hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các dự án.

Green Star Sky Garden là một toàn căn hộ cao cấp thuộc dự án The Green Star của Hưng Lộc Phát. Nhận biết tính hình về vấn đề phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư đã quyết định ra tay mạnh mẽ, đem nguyên một hệ thống báo cháy hàng đầu thế giới và hiện đại nhất Việt nam ngay tại thời điểm này.

Theo khảo sát, chủ đầu tư đã chi ra cả trăm tỷ để hoàn thiện hệ thống này. Theo đại diện từ Hưng Lộc Phát, hệ thống báo cháy được thiết kế, lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và có xét đến các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Singapore (CP10), tiêu chuẩn Mỹ (NFPA 72) và tiêu chuẩn châu Âu (EN54); các thiết bị trên được kiểm định bởi các đơn vị độc lập uy tín quốc tế.

Cụ thể Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong các căn hộ sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Ngoài ra, thay vì chỉ có khoảng 1 cửa thoát hiểm như các dự án thông thường, Green Star Sky Garden được trang bị tới hai cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên toà nhà. Vậy tính tất cả nguyên tòa nhà 4 của thoát được bọc thép chống cháy, đây sẽ là cửa cứu mạng cho người dân ở đây. Điều đặc biệt, tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được trang bị 1 thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000 m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, chi phí để trang bị hệ thống chữa cháy không nhiều, chi phí lớn nhất mà chủ đầu tư phải bỏ ra chính là phải bố trí thiết kế toà nhà hợp lý với mật độ xây dựng thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa quy mô lớn an toàn để trú ẩn.

Chính vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, các vườn cảnh thông tầng này sẽ là những khu vực giúp cư dân thoát hiểm một cách thuận lợi, đồng thời đây cũng là không gian trú ẩn cô lập với khói lửa trong trường hợp xảy ra sự cố.